Marens Garden

มาเอาใจใส่สัตว์เลี้ยงและที่อยู่ของเราไปพร้อมๆ กันเถอะ

Cats

สัตว์เลี้ยงเปรียบเสมือนสมาชิกอีกคนในครอบครัวของเรา เพราะพวกเขาสามารถเป็นเพื่อนเล่นคลายเหงาคอยอยู่เคียงข้างเวลาที่ไม่เหลือใคร หลายๆ บ้านนิยมเลี้ยงสัตว์ในระบบปิดมากยิ่งขึ้น เพราะจะได้ใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยงตลอดเวลา แต่ปัญหาที่ตามมาคือสุขอนามัยและสภาพแวดล้อมของบ้าน เพราะพวกสัตว์เลี้ยงนั้นไม่เข้าใจว่าของชิ้นไหนสำคัญหรือไม่สำคัญ ขอแค่ได้เล่นหรือเคี้ยวให้หายหมั่นก็เป็นพอ นอกเหนือจากการดูแลความเป็นอยู่ของพวกน้องหมาน้องแมวแล้ว เจ้าของบ้านจึงควรที่จะเอาใจใส่สภาพแวดล้อมของบ้านด้วย โดยอาจมีวิธีในการดูแลรักษาสภาพแวดล้อมของบ้านดังต่อไปนี้

เก็บของจำพวกกระดาษให้ห่างไกลจากสัตว์เลี้ยง

ไม่ว่าจะเป็นสมุด หนังสือ เอกสารสำคัญต่างๆ หรือรวมไปถึงกระดาษชำระ มักเป็นที่โปรดปรานของน้องหมาน้องแมวยิ่งนัก พอเผลอแล้วรู้ตัวอีกทีอาจกลายเป็นเพียงเศษกระดาษชิ้นเล็กๆ ทางที่ดีเจ้าของบ้านจึงควรมีตู้เก็บหนังสือที่มีประตูปิดมิดชิดหรืออาจเลือกซื้อกล่องเก็บของราคาไม่แพงแทนก็ได้

เก็บขยะไปทิ้งให้เรียบร้อยทุกครั้ง

ยิ่งเป็นขยะกลิ่นแรง อาจล่อตาล่อใจสัตว์เลี้ยงได้ ตื่นเช้าขึ้นมาอีกทีอาจจะมีเศษขยะให้เก็บมากกว่าเดิม เจ้าของบ้านจึงไม่ควรที่จะปล่อยปละละเลยในเรื่องนี้ ถ้าหากสามารถเอาไปทิ้งได้ควรรีบนำไปทิ้งในทันที

กำราบอิทฤทธิ์ของสัตว์เลี้ยงด้วยการพาไปตัดเล็บ

เฟอร์นิเจอร์อาจมีรอยขีดข่วนหรือถึงขั้นขาดเหวอะหวะได้ เพราะสัตว์เลี้ยงนั้นชอบนักที่จะไปลับเล็บใส่เฟอร์นิเจอร์เราถึงแม้จะมีที่ลับเล็บแยกต่างหากแล้ว อีกทางหนึ่งที่แนะนำคือการพาสัตว์เลี้ยงไปตัดเล็บให้หายคม นอกจากช่วยป้องกันเฟอร์นิเจอร์แล้ว ก็ยังถือเป็นดูแลความสะอาดเรียบร้อยของเล็บสัตว์เลี้ยงไปในตัวอีกด้วย

หมั่นดูแลความเรียบร้อยของห้องน้ำสัตว์เลี้ยงให้ดี

แม้ดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าหากเจ้าของสัตว์เลี้ยงขี้เกียจแล้วผัดวันประกันพรุ่ง ไม่ยอมทำความสะอาดห้องน้ำของน้องหมาน้องแมวดีๆ ล่ะก็ วันดีคืนดีเด็กๆ อาจไปใช้มุมใดมุมหนึ่งของบ้านเราเป็นห้องน้ำใหม่ เมื่อถึงตอนนั้นงานเข้าแน่นอน แม้แต่เราก็ไม่ได้ชอบห้องน้ำสกปรก สัตว์เลี้ยงเองก็ด้วย การหมั่นดูแลในจุดนี้นอกจากจะเป็นการเอาใจเขามาใส่ใจเราแล้ว ก็จะทำให้สภาพแวดล้อมของบ้านเราดีขึ้นด้วย

จะเห็นได้ว่าบางทีการที่เราเอาใจใส่สัตว์เลี้ยงนั้น มันก็หมายถึงการที่เราดูแลเอาใจใส่บ้านของเราด้วยเช่นกัน  รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมหันมาใส่ใจสภาพแวดล้อมเพื่อประโยชน์ต่อคนในครอบครัวของเรากันด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *